Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Những đồ dùng cần chuẩn bị cho bé sơ sinh

9 tháng 10 ngày thai kỳ sắp hết, chuẩn bị sinh con rồi, mẹ nào cũng hồi hộp và không kém lo lắng? Chắc các mẹ bầu cũng chưa biếtchuẩn bị đồ sơ sinhvà đồ cho mẹ như thế nào trước khi sinh. 

Sau đây là danh sách nhữngđồ cần chuẩn bị trước khi đi sinhcần thiết để đón bé chào đời: 
 

1. Áo dài tay : 10 cái -3c sz 1M, 7c sz 3M ( mua loại buộc dây là tốt nhất, nếu bé >3,5kg thì mua luôn 3M cũng được, vì trẻ con tầm này lớn nhanh lắm, lúc đầu bé mặc hơi rộng 1 chút cũng không vấn đề gì đâu, mình còn quấn tã quấn chăn các kiểu mà) 

2. Quần dài : 20 cái ( đái nhiều, phải mua nhiều đề phòng mùa đông quần áo lâu khô) 

3.Quần bỉm: 8 cái từ 0 – 3 tháng, 8 cái từ 3 – 6 tháng ( tương tự như trên, có thể mua luôn 20c cũng được) 

4. Áo gile mỏng 3 cái, Áo gile dày 3 cái ( các bé sơ sinh không nên cho mặc áo len) 

5. Mũ tròn ôm đầu : 4 cái ( không cần dùng che thóp hay mũ buộc dây, mũ len gì cả, cái này là các bác sỹ nói với mình như vậy) 

6. Bao tay, bao chân : 5 bộ ( nên mua cùng màu cùng loại, vì hay tuột bị vứt lung tung, nên tiện vớ được cái nào thì dùng cái đấy, khỏi phải tìm) 

7. Yếm : 5c ( vừa giữ ấm cổ, giữ vệ sinh khi cho bé ăn) 

8. Bộ chặn vỏ đỗ : 1 bộ 
 

9. Gối : gối thường 1 cái ( hình như mua bộ chăn vỏ đỗ có cả gối vỏ đỗ luôn rồi đấy) các bác sỹ khuyên là không nên dùng gối chống lõm cho bé, các mẹ có thể dùng chính khăn mặt, khăn tắm gấp lại cho con gối là tốt rồi. Nếu thích các mẹ vẫn có thể mua 1 cái gối chống lõm, nhưng chỉ nên dùng khi cổ con đã cứng cáp hơn, 2 -3m trở lên. 
 

10. Khăn sữa : 3,4 gói (30 – 40c) 20c loại mỏng 2 lớp, 15c loại dày 3 lớp, 5c loại 4 lớp ( các mẹ cũng có thể dùng loại khăn sữa của Nhật, nhưng nó hơi tốn .Hihi) 
 

11. Khăn xô lót : 1 gói (10c) dùng để đóng tã cho bé, nếu định dùngtã giấy và bỉmluôn cho con thì không cần mua. 

12. Tã chéo, Tã vuông : nếu không dùngtã giấybỉm thì phải mua nhiều tầm 30c- 40c, vì mùa đông lâu khô. Còn nếu dùng bỉm và tã thì chỉ cần mua 10 cái, dùng để quấn quanh bụng bé cho ấm bụng, ấm chân, ngoài ra có thể dùng thayquần bỉmnếu chưa kịp khô 

13. Khăn tắm xô : 3-4c : dùng để lau khô người cho bé khi tắm xong (khăn xô thấm hút rất tốt mà phơi cũng nhanh khô) 

Khăn bông to : 2c ( cái này cũng rất tiện, vừa lâu thấm người cho bé, vừa quấn cho bé, và dùng làm gối cho bé được) 
 

14. Miếng lót  : – Miếng lót nhỏ: Dùng khi thay tã, bỉm cho bé. Những lúc bé ị đùn thì kê đít bé nên miếng lót để không làm bẩn giường chiếu: Nên mua 5 chiếc 

- Miếng lót lớn Hiền Trang hoặc Đài Loan để kê dưới người bé lúc bé nằm ngủ tránh để ướt giường nếu bé tè ra ngoài. Nên mua 2 chiếc. 

15. Chăn choàng, khăn ủ bé : 2c ( dùng cho bé khi đi ra ngoài, ở nhà cũng có thể quấn, hoặc dùng làm chăn cho bé) 
 

16. Bình sữa : 2c( 150ml, 240ml thủy tinh, cổ rộng, hoặc mua luôn loại 240ml luôn thì đỡ phải mua nhiều, lúc đầu con không ăn được nhiều thế nên cầm hơi mỏi tay) Núm vú : 2c (silicon), Cọ rửa bình : 1 c 

17. Băng rốn, tưa lưỡi : mỗi loại 5 hộp 
 

18. Kem chống hăm : 1 hộp 
 

Phấn rôm : bây giờ không dùng cái này nữa các mẹ nhé (bác sỹ bảo thế) 

19. Sữa tắm gội : 2 lọ ( nên dùng của Lactacyd) 

20. Làn đựng đồ :1 cái 

Chậu tắm : 1 cái (mua luôn loại to, con lớn dùng là vừa, tránh phải mua nhiều) 

Chậu nhỏ rửa mặt :1 cái 

Xô : 1c : lúc tắm cho con nên có thêm 1 xô đựng nước sạch để múc tráng dội cho con 

Mắc quần áo, kẹp quần áo 

Giỏ, xô để quần áo bẩn : 1c để lúc thay tã vứt vào cho tiện 

Ghế nhựa nhỏ : để ngồi lúc tắm bé 

21. Khăn voan mỏng : 1c ( nên mua màu trắng) 

22. Bông tai : 1 hộp 

Bông gòn : mua cả bịch bông cuộn to rồi về cắt thành từng miếng nhỏ cho vào trong lọ dùng dần, rất tiện khi vệ sinh mắt, rốn cho bé 

23. Đo nhiệt độ nước tắm : 1c (có thể dùng cùi chỏ của mình để đo nên không cần thiết lắm) 

Đo nhiệt độ phòng : 1 c 
 

24. Cốc có nắp đậy + thìa nhỏ = silicon mềm để bé không bị đau : 1c ( cho bé uống nước) 

25. Nước giặt, nước rửa bình sữa : 1 loại 1 chai 
 

26. Khăn giấy ướt : 5 bịch 

27. Nước muối sinh lý : 1 chai to, 3-4 chai nhỏ 

28. Cồn 70 độ : 1 lọ : vệ sinh cuống rốn cho bé 
 

29.Tã giấy: 5 bịch Bobby Newborn 1 ( dùng trong tháng đầu) 

5 bịch NB2 ( dùng từ tháng t2 trở đi), ngoài ra mua thêm bỉm cho bé để đóng ban đêm ( cái này còn tùy nhu cầu của các con, cứ mua tạm thế, thiếu thì mình nhờ ông xã chạy đi mua cũng được) 
 

30. Bộ body : (cái này giờ rất nhiều mẹ thích vì tính tiện lợi, nhưng nên dùng chỉ con được khoảng 3 tháng trở lên, vì mới đầu bé ị và tè rất nhiều, hoa cà hoa cải là toe toét hết cả ra quần áo, mỗi lần thế lại phải thay cả bộ, rất tốn thời gian, công sức và tiền của ) : mua sẵn khoảng 3 bộ size lớn, dài tay, dài chân, loại đóng cúc xuống chân, tầm 3 tháng sau là cũng vào dịp tết các mẹ có thể cho con mặc đi chơi rồi. 
 

31. Sữa non : 1 hộp 400g ( nếu cho bé bú mẹ hoàn toàn 100% là tốt nhất, không cần cho ăn sữa ngoài, các mẹ đừng lo sợ con còi, sữa mẹ là đầy đủ chất dinh dưỡng nhất cho con rồi ạ) 

32. Bộ túi đựng đồ cho mẹ và bé: cái này khá tiện khi bé cần đi ra ngoài, đi tiêm. 
 

33. Màn chụp : 1c ( nếu mẹ cho con ngủ trên giường cùng mình thì cần mua để tránh muỗi cho bé) 

34. Cũi, quây cũi, màn cũi, đệm : 1 bộ ( mua cái này thì không cần màn chụp nữa) 

35. Tủ nhựa đựg đồ : 1c 

36. Máy hút sữa : tùy theo khả năng và nhu cầu mà đầu tư loại hút tay, hay hút điện ( tuyệt đối không nên dùng loại xilanh, đau và hỏng ti đấy ạ) 

Cái này em đi học nên nói rõ thêm với các mẹ là : nếu biết cách mình hoàn toàn có thể vắt sữa bằng tay cho con, còn nếu không tự tin thì đầu tư 1 cái máy hút sữa. Nếu con không bú hết thì mình phải vắt hết ra luôn, không được để ứ sữa lại sẽ dẫn tới cương tức bầu ngực, gây tắc sữa, thậm chí apxe vú, đau khủng khiếp đấy ạ. Sữa các mẹ vắt ra có thể trữ lại trong tủ lạnh cho con bú lần tiếp theo. Việc vắt sữa thường xuyên còn kích thích sữa tiết ra nhiều hơn. Và nhất là với mẹ nào phải đi làm thì việc vắt sữa để dự trữ cho con ở nhà là rất tốt. 
 

37. Máy tiệt trùng bình sữa, máy hâm sữa : tùy theo điều kiện và nhu cầu, nếu ko chỉ cần dùng theo các phươg pháp phổ thông như tiệt trùng và hâm sữa bằng nước nóng là ok rồi 

38. Cặp nhiệt độ cho bé : 1c 

39. Giấy thấm 1 chiều : 1 gói, lót dưới tã, bỉm rất tiện vào ban đêm, nếu con xì xọet nhiều chỉ cần rút cái đấy ra vứt đi là xong, đỡ phải thay nhiều 

40. Bình uống nước: Dùng cho bé uống nước tránh bị sặc hay trớ cho bé 

41. Cắt móng tay cho bé: 1 cái ( e thấy các mẹ sinh trước hay mách là lúc bé mới sinh còn non nớt, móng tay móng chân nhỏ xíu, nên mình chỉ dùng răng của mình để gặm cho con thôi, em thì chưa biết thế nào, cứ sắm sẵn cho con, dùng được thì dùng không thì để lớn lên chút dùng cũng ok) 

Hút mũi : 1 cái, dùng khi con có nước mũi hoặc bị sổ mũi 
 

42. Ty giả: Chất liệu cao su, silicon mềm mại an toàn ( cái này mua sau cũng được) 

43. Địu cho bé : 1 cái ( khá tiện lợi khi cho bé ra ngoài hoặc khi mình cần làm việc nhà, nên mua loại có đỡ cổ cho bé mới sinh) 

44. Xe đẩy: 1 cái đưa bé đi chơi ( cái này tùy điều kiện gia đình) 

45. Máy sưởi : cần thiết khi tắm bé, giữ ấm phòng cho bé, mọi người thườg khuyên nên dùng máy sưởi dầu là tốt nhất, giá khoảng hơn 2 triệu . Cái này cũng tùy nhu cầu thôi. Đó là những vật dụng cầnchuẩn bị đồ sơ sinh. 

 

Chuẩn bị đồ dùng cho mẹ trước khi sinh 

 

1. Áo lót cho con bú : 2 -3 c 
 

2. Miếng lót thấm sữa : 2 gói 

3. Quần lót giấy : 2 gói( 10c) 
 

4. BVS Diana mama : 1 bịch 

5. Bỉm caryn cho mẹ : 5-6 miếng ( dùng trong nhữg ngày đầu khi sản dịch ra nhiều) 

6. Quần áo sau sinh, tất chân 
 

7. Kem đánh răng, thuốc đánh răng, khăn mặt, listerine, sữa tắm .. : Nếu đẻ mổ phải nằm lâu trong viện thì nên mang theo 
 

8. Thuốc giảm đau : loại đút đít ý ạ ( cái này sau khi sinh thường hay mổ đều rất đau, dùng sẽ đỡ đau rất nhiều) 
9. Gen quấn bụng : cái này em khuyên các mẹ nên để sau 1 tháng hãy dùng, không được quấn ngay lúc mới sinh như nhiều mẹ nghĩ đâu, nó không làm giảm vòng bụng của mình mà còn có thể làm bế sản dịch, tử cung không co hồi được, vô cùng nguy hiểm. 


0 nhận xét :

Đăng nhận xét