Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Triệu chứng có thai sớm nhất

Ngoài việc trễ kinh thì đau ngực, đau lưng, chóng mặt… cũng là nhữngtriệu chứng có thaisớm giúp phụ nữ dễ nhận biết mình đang mang thai, theo Parenting. 
Hơi thở ngắn: Thai nhi phát triển cần oxy, nên bà bầu sẽ có hơi thở ngắn hơn so với bình thường. Điều này có thể tiếp tục trong suốt thai kỳ, đặc biệt khi thai nhi lớn sẽ tạo áp lực lên phổi và cơ hoành của người mẹ. 
Đau ngực 
Thai phụ sẽ có cảm giác ngực nặng, núm vú đen, tĩnh mạch nổi lên rõ xung quanh bầu ngực; đó là nhữngtriệu chứng có thaidễ thấy nhất ở phụ nữ. Nếu sự khó chịu này kéo dài, thai phụ nên mặc áo ngực ngay cả khi ngủ để giảm bớt triệu chứng. 
Nếu đột nhiên thấy sức khỏe cơ thể dường như sắp cạn kiệt, đó có thể là một phản ứng với việc các kích thích tố đang tăng trong cơ thể. Đối với nhiều phụ nữ, cơn mệt mỏi này có thể kéo dài 3 tháng đầu, thậm chí tiếp diễn trong cả ba tháng tiếp theo. 
Buồn nôn 
Khi có thai khoảng 6 tuần, thai phụ thường buồn nôn bất cứ lúc nào khimang thai 3 tháng đầu. Tình trạng này có thể giảm dần khi thai phụ bước vào thời kỳ 3 tháng giữa. 
Đi tiểu thường xuyên: Nó có thể là một triệu chứng của việc có thai. Khi mang thai, cơ thể sẽ sản xuất thêm chất thải, đó là lý do khiến thai phụ thường xuyên “thăm” nhà vệ sinh. 
Đau đầu: Mộtdấu hiệu mang thaikhác sớm là đau đầu, đây là kết quả của những thay đổi trong kích thích tố. Tránh dùng thuốc để chữa cơn đau đầu này, nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào. 
Đau lưng: Nếu bạn thường bị đau lưng, đó có nghĩa là dây chằng của bạn bị nới lỏng - mộttriệu chứng có thai. Ngoài ra, cơn đau lưng này có thể tiếp tục kéo dài trong suốt thời kỳ mang thai do tăng cân. 
Chuột rút có thể do tử cung giãn ra để sẵn sàng cho thai nhi có không gian sống. 
Cảm giác thèm ăn: Đột nhiên bạn cảm thấy thèm ăn, đó có thể làtriệu chứng mang thai. 
Táo bón và đầy hơi: 
Khi mang thai, hóc môn giới tính duy trì thai - progesterone sẽ tăng lên, làm chậm hệ tiêu hóa khiến thai phụ bị táo bón và đầy hơi. 
Thay đổi tâm trạng đột ngột. Nếu phụ nữ cảm thấy tâm trạng thay đổi đột ngột, đó là do cơ thể họ đang điều chỉnh với kích thích tố mới. 
Nhiệt độ cơ thể cao: Nếu nhiệt độ cơ thể của phụ nữ “leo thang” trong 2 tuần, đó cũng làtriệu chứng có thai sớm. 
Chóng mặt hoặc ngất xỉu: Đây là biểu hiện rõ của việc mang thai. Hạ đường huyết hoặc huyết áp giảm xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ khiến thai phụ bị chóng mặt. 
Mệt mỏi 
Hầu hết phụ nữ mới có thai đều cảm thấy mỏi mệt. Đó là do sự gia tăng hooc môn progesterone trong cơ thể. Ngoài ra do cơ thể phải tạo ra nhiều máu hơn để đem chất dinh dưỡng đến cho thai. Vì thế tim phải làm việc nhiều hơn để thích ứng với sự tăng cung lượng máu, gây ra cảm giác mệt. Tuy nhiên, có một số ít người hoàn toàn cảm thấy không mệt mỏi. 


0 nhận xét :

Đăng nhận xét