Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Thực đơn ăn dặm kiểu Pháp cho bé

Thực đơn ăn dặm kiểu Pháp cho bé 6-7 tháng tuổi


Chỉ ăn 1 bữa súp rau trong tháng này. Cách làm: 1-2 củ khoai tây + 1 loại rau : cải, cải cúc, đỗ xanh, xu hào, su su, cà rốt, xà lách, rau ngót, rau muống, rau rền….. Không dùng cà chua, rau thơm. Thái khoảng bằng đốt ngón tay, đổ sấp nuớc, đun sôi khoảng 10 phút, khi thấy chín khoai tây (thừong thì khoai tây lâu chín hơn, vì thế có thế cho rau vào sau khoai tây). Đổ vào bính sinh tố xay nhuyễn. Lúc mới ăn súp thì bé sẽ chỉ ăn 1-2 thìa thôi, thậm chí chả ăn, vì nó chưa quen, bé chỉ quen uống lỏng như sữa thôi mà. Ko sao. Hàng ngày cứ làm thế cho bé ăn cho quen. Sau đó cho thêm bình sữa. Bé sẽ ăn nhiều dần đến khoảng 2-300g (trên lưng bát tô) Lúc này nên làm 1 loai rau trong 2 ngày, để nó quen.


 


Ví dụ: hôm nay rau cải, mai cũng rau cải. ngày kia chuyển sang rau khác. Bố trí bữa ăn: ngày 4 bữa, nên ăn đúng giờ, ko ăn vặt: Sáng 7-8h: Sữa. Sữa mẹ hoặc bình : khoảng 250ml. Có thể thêm bột ngư cốc cho no lâu chắc dạ, loại dùng pha thêm vào sữa cho baby. Không chứa gluten, đường. Nếu bé bị táo bón thì không nên dùng. Khoảng 9-10h, bé ngủ khoảng 1h.


 


Trưa, 11-12h : Súp rau + Sữa. Nếu ăn được nhiều súp thì giảm sữa đi. Ngủ trưa khoảng 2-3h. Chiều : 16h Sữa. Ngủ chiều tối khoảng 30-1h từ 6-7h. Tối 7-8h: Sữa. Có thể cho thêm bột ngũ cốc như bữa sáng. Ngủ đêm : khoảng 8h30-9h. Có thể ngủ muộn hơn nếu lúc chiều tối ngủ đậy muộn họặc ngủ nhiều.


 


Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi


Có thể cho thêm 1 miếng Bò cười vào súp khi xay. Ko nấu chín với rau mà cho vào khi xay rau, khoai tây. Rất ngậy và thơm. Chưa nên cho ăn bò cười trực tiếp, cho vào súp thì hay hơn. Mỗi ngày 1 loại rau thay đổi.


 


Bữa trưa: ăn đặc hoàn toàn. Có thể làm súp rau, sau đó tráng miệng sữa chua hoặc phomát tưoi, phomat trắng (nó sệt như sữa chua) dành cho bé. Nếu ko có thì lấy sữa chua của người lớn ko đường, rồi cho tí tẹo đường cho dễ ăn.


 


Bữa chiều: Sữa, hoa quả xay hoặc sữa chua, phomát tươi. Nếu bé ngồi vững thì chuyển sang ăn ở Ghế Ngồi, có tựa, dây buộc, có bàn trước mặt. Bỏ transat. Lúc nó biết ngồi nó sẽ không thích ngồi ngả kiểu Transat nữa. Ghế ngồi có bàn trước mặt, sau này nó sẽ tập xúc luôn. Mỗi khi xúc cho bé ăn thì đũa cho nó luôn cái thìa, nó cầm ngó ngoáy cho quen. Sau các bữa ăn, có thể cho ăn thêm hoa quả dạng mẩu nhỏ, bánh mỳ. Cho bé gặm, luyện hàm. Nếu có răng rồi thì nó càng thích. Bé chưa có răng nhưng ăn cam, táo, nho rât tốt. Cho vào bát nhựa, đặt cái thìa vào bát cho bé biết. Thuờng thì bé bốc ăn, bày bừa, vứt bẩn lung tung. Kệ nó, ăn xong dọn dẹp rửa sau. Cho bé ăn như thế bé thích, yên cho bố mẹ ăn.


 


Thực đơn ăn cho bé dặm 9 tháng tuổi


Bắt đầu cho ăn súp thịt : thịt gà nạc, thịt lợn nạc, không nên cho thịt bò, không thơm. Tuần đâu tiên chỉ làm 20g mỗi ngày – khoảng 2 thìa cafe nhỏ. Cho vào cùng khoai tây, rau để đun rồi xay. Tuần thứ 2 thì 30g/ngày. Cứ dung lượng như vậy đến 1 tuổi. Đừng có làm 100g như các nhà khác, bé ko tiêu hóa đựợc đau, lại hại gan thận. Béo chả hay ho gì, miễn khỏe là được. Nếu buổi tối bé uống hơi ít sữa thì cho ăn thêm tí súp vào buổi tối. làm từ trưa, chia ra 2 bát, 1 bát để đến tối, khỏi phải làm thêm. Mỗi lần mua thịt về, thái rửa sạch, thái bằng hạt ngô, cho vào nhiều túi nilon nhỏ, để tủ đá. Mỗi ngày nầu thì lấy 1 túi ra, tiện, khỏi phải lach cạch hàng ngày làm.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét