Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Những bước phát triển của bé tuổi tập đi

Bé và những bước tiến thần kỳ trong tuổi tập đi – Sự phát triển kỹ năng, năng lực học hỏi phi thường, ghi nhận mọi thứ.


Sự bùng nổ về từ vựng.


Từ khá lâu trước khi biết nói, trẻ đã có thể hiểu được ngôn ngữ rồi. Khoảng 1 tuổi, con bạn đã có thể hiểu được khoảng 70 từ, nhưng nói vẫn là việc quá khó khăn với bé. Khi được 18 tháng tuổi, vốn từ vựng của các bé chập chững thường phát triển đến mức đáng kinh ngạc, thậm chí là phát triển tăng theo từng giờ. Khi được 6 tuổi, bé đã có thể hiểu được khoảng 13.000 từ (so với khoảng 60.000 từ của người lớn), mặc dù bé không thể vận dụng hết tất cả vốn từ của mình nhưng sự phát triển kỹ năng ngôn ngữ đó quả là phi thường.


Tay trái và tay phải.


Hầu hết các bé 1 tuổi đều thuận cả hai tay, hoặc sử dụng cả hai tay ngang bằng nhau. Khi được 2 hoặc 3 tuổi, các bé sẽ thể hiện rõ mình thuận tay phải hay tay trái – có đến 90% trẻ em thuận tay phải.


Tại sao có nhiều trẻ em thuận tay phải đến như vậy? Không ai có thể biết chắc về điều này. Gien di truyền đóng một vai trò quan trọng (bố mẹ thuận tay trái thì nhiều khả năng con cái cũng thuận tay trái), bên cạnh đó là tiêu chuẩn của xã hội, của trường học. Ngoài ra, có một giả thuyết giải thích vì sao con bạn có xu hướng sử dụng tay phải nhiều hơn từ rất sớm, đó là trong tuần cuối của thai kỳ, khoảng 75% số bào thai có xu hướng xếp cánh tay phải bên ngoài nên có thể di chuyển tự do hơn. Một lý giải khác cho rằng vì các em bé thường hay quay đầu về phía bên phải hơn là bên trái (nhưng có vẻ lời giải thích này không rõ ràng). Tuy vậy, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng điều này đơn thuần chỉ là một hành vi được học hỏi – phụ huynh thường đưa các đồ vật cho con mình bằng tay phải, và các bé sẽ học theo điều đó.


Những bước phát triển của bộ não.


Mặc dù chức năng cơ bản của bộ não trẻ nhỏ đã hình thành từ lúc mới sinh, nhưng vỏ não của các bé – phần não bộ có chức năng tư duy, lưu giữ ký ức và điều khiển hoạt động của các cơ – chỉ được kích hoạt khi các bé thực sự trải nghiệm thế giới bên ngoài.


Trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuổi, cứ mỗi giây vỏ não của bé sẽ có thêm hơn 2 triệu khớp thần kinh mới – đây chính là những mối nối giữa các tế bào não. Lên 2 tuổi, con bạn sẽ có hơn 100 tỉ khớp thần kinh – con số cao nhất trong suốt cuộc đời người, đó chính là lý do giải thích vì sao trong giai đoạn này các bé có năng lực học hỏi đáng kinh ngạc. Giai đoạn đỉnh cao của năng lực tiếp thu kiến thức và phát triển kỹ năng có thể kéo dài đến khi bé được 8 tuổi, nhưng thực ra các bé vẫn không hề sử dụng hết toàn bộ các khớp thần kinh của mình. Khi con bạn thực sự trưởng thành, có đến hơn 50% số lượng khớp thần kinh sẽ mất đi.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét