Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Bất dung nạp lactose là gì?

Uống sữa bị tiêu chảy, đau bụng hay trầm trọng hơn là nôn trớ, tiêu chảy là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều người. Nhiều người gặp phải tình trạng trên thường nghĩ rằng do bụng yếu, không thích hợp uống sữa mà “quên” tìm kiếm giải pháp khắc phục.


Bất dung nạp lactose?


Lactose (hoặc Lactoza) là 1 loại đường có trong sữa. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, nhiều người không uống được sữa là do cơ thể không dung nạp được đường lactose.


Đường sữa lactose có sẵn trong sữa mẹ, sữa bò, sữa dê…khi vào cơ thể sẽ được men lactase cắt đôi đường lactose thành hai phân tử đơn giản hơn là glucose và galactose. Từ đó hệ tiêu hoá sẽ dễ dàng hấp thu và chuyển hoá. Glucose và galactose cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Chính vì thế mà một khi thiếu men lactase, cơ thể sẽ không dung nạp được sữa hoặc thậm chí các sản phẩm làm từ sữa.


Các nghiên cứu cho thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng không dung nạp được lactose do thiếu men lactase. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt những trẻ được sinh mổ thường có hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện trong giai đoạn đầu đời nên thiếu men lactase trong cơ thể.


Đối với những trẻ lớn hơn hoặc người trưởng thành cơ thể thiếu men lactase có thể do bị nhiễm trùng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá,  hoặc do dùng kháng sinh lâu ngày làm cơ địa thay đổi, ảnh hưởng đến việc sản sinh men lactase. Rất nhiều trường hợp thiếu men lactase còn do di truyền.Khi thiếu men lactase, đường lactose sẽ không được thuỷ phân hoặc thuỷ phân không hoàn toàn góp phần làm tăng áp lực thẩm thấu, hút nước vào trong lòng ruột, dẫn đến hiện tượng uống sữa bị sôi bụng hay tiêu chảy, gây mất nước nghiêm trọng. Ngoài ra, các vi khuẩn đường ruột cũng tận dụng cơ hội này để thực hiện quá trình lên men, sinh ra khí dư và axit, gây trướng bụng, đầy hơi…


Sữa tiệt trùng Flex được sản xuất với công nghệ lên men hiện đại đã thuỷ phân hoàn toàn đường lactose thành glucose và galactose, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ.  Ngoài ra, với thành phần chứa hàm lượng Canxi, Vitamin D cao, sản phẩm sữa tiệt trùng Flex đảm bảo dinh dưỡng cho người dùng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Như vậy, với sản phẩm sữa Flex, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng, vừa hấp thụ đường gluces và galactose mà không sợ gặp phải các triệu chứng tiêu hoá khó chịu


0 nhận xét :

Đăng nhận xét