Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Có nên kinh nghiệm chăm con của các cụ?

Ngay khi bạn sinh con, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên chăm sóc em bé từ bà nội, bà ngoại của bé cho đến những người bạn thậm chí mới gặp lần đầu. Nhiều lời khuyên trong số đó nghe rất quen và có vẻ cũng đúng. Nhưng một vài điều rất quen tai đó đã được chứng minh là “xưa như trái đất” rồi và bạn nên bỏ qua chúng.1. Cần tắm trẻ sơ sinh mỗi ngày


Sự thật là những em bé sơ sinh không bị bẩn do mồ hôi như người lớn, vậy nên bé chỉ cần được tắm mỗi 2-3 ngày là đủ – trừ trường hợp bé tự làm bẩn người vì “bĩnh” đầy ra tã. Nếu bạn đã quen với việc tắm bé hàng ngày, cũng không sao cả, nhưng nhớ để ý giữ ấm và kín gió cho bé, cũng như dưỡng ẩm cho da bé ngay khi tắm xong.


2. Bé ngủ tốt nhất trong không gian tối và yên tĩnh


Điều đó cũng tốt nhưng không nhất thiết như vậy. Một số bé nhạy cảm có thể cảm thấy dễ chịu hơn trong phòng tối và yên tĩnh, nhưng đa số các bé có thể ngủ khi mọi hoạt động vẫn diễn ra xung quanh vì các bé sơ sinh hầu như ngủ cả ngày. Hơn nữa, không cầu kỳ về điều kiện ngủ cũng giúp bé dễ ngủ hơn ở bất kỳ tình huống nào.


3. Hạ sốt cho bé bằng cồn


Điều này là hoàn toàn không nên! Cồn không giúp hạ sốt cho bé, ngược lại còn không an toàn khi thấm qua da bé.


4. Đừng cho bé đứng hoặc nhún nhảy trên đùi nếu không bé sẽ bị vòng kiềng


Rõ là lời khuyên này lạc hậu rồi! Bé sẽ không bị vòng kiềng nếu bạn cho bé tập đứng hoặc nhún nhảy trên đùi mình. Trẻ con sẽ học cách xử lý trọng lực trên đôi chân và tìm trọng tâm để đứng. Cho bé nhún nhảy trên đùi bạn không chỉ làm bé vui mà còn tạo điều kiện cho bé học kỹ năng đứng lên.


5. Nhạc cổ điển giúp bé thông minh hơn


Nghe nhạc cổ điển giúp bé được tiếp cận nghệ thuật sớm hơn nhưng không có bằng chứng nào cho thấy trí não của trẻ phát triển đáng kể so với những trẻ không nghe nhạc cổ điển.


6. Cứ để bé khóc, nếu bạn bế bé bất kỳ lúc nào bé khóc, bạn sẽ làm hư bé


Trẻ dưới 4 tháng tuổi sẽ chỉ biết khóc khi bé sợ hãi, lo lắng và cần bạn chăm sóc bé. Chắc chắn là ở lứa tuổi này, các bé chưa thể có “chiêu trò” để làm nũng bố mẹ. Bế và vỗ về bé lúc bé khóc sẽ giúp bé cảm thấy bố mẹ luôn yêu thương và ở bên bé lúc bé cần.


7. Bé nhất thiết phải được đánh thức giữa đêm để thay tã


Nước tiểu trẻ con là vô trùng nếu không tiếp xúc với không khí, hơn nữa các loại tã hiện đại cũng đã thấm hút nước tiểu của bé rất tốt. Nếu bé chỉ làm ướt tã, hãy để bé ngủ tròn giấc. Tuy nhiên, nếu bạn để bé mặc tã có phân quá lâu, bé có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu và bàng quang, đặc biệt với bé gái. Nếu bạn ngửi thấy tã bé bốc mùi, hãy thay ngay!


8. Không nên tiêm vắc-xin cho bé khi bé đang cảm hoặc sốt nhẹ


Bệnh nhẹ không làm suy yếu hệ miễn dịch của bé khiến bé không chống chọi được với các mầm bệnh làm yếu trong các mũi tiêm chủng như bạn nghĩ, chúng không làm bé dễ bị bệnh hơn. Hãy nghe chỉ dẫn của bác sĩ.


9. Đừng dùng kem chống nắng cho bé dưới 6 tháng tuổi


Nguy cơ ung thư da do tia UV cao hơn khả năng bé bị phản ứng với kem chống nắng. Tốt hơn hết là tránh cho bé tiếp xúc ánh nắng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, và thoa kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 trở lên nếu buộc phải cho bé ra nắng. Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng, nên thoa một lượng kem nhỏ trên một khoảng da nhỏ như mặt hoặc mu bàn tay. Hiện nay trên thị trường cũng đã có các loại kem chống nắng dành cho trẻ nhỏ.


10. Trong 1 tháng đầu đời, phải tiệt trùng bình và núm vú trước khi cho bé bú.


Bạn chỉ phải tiệt trùng bình và núm vú cho lần sử dụng đầu tiên, sau đó chỉ cần rửa kỹ với nước xà phòng là được. Thực tế là bé tiếp xúc với vi trùng bên ngoài nhiều hơn là trên bình và núm vú.


11. Tập cho bé ăn ngủ theo một lịch trình nghiêm ngặt là tốt nhất.


Cái gì tự nhiên mới là tốt nhất. Con bạn sẽ hạnh phúc nếu bé được ăn ngủ theo nhu cầu của cơ thể bé. Ép con tuân theo một lịch trình nghiêm ngặt sẽ nhàn cho bố mẹ nhưng lại có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh hoạt lành mạnh tự nhiên của bé.


12. Nên cho trẻ nhỏ mang giày đế cứng để bảo vệ ngón chân và giữ chân bé thẳng


Trẻ nhỏ dùng ngón chân để bấu xuống mặt sàn khi bước đi, hãy để bé được đi chân trần trong nhà. Chọn giày đế bám tốt để bảo vệ đôi bàn chân tí xíu của bé khi ra ngoài, giày đế cứng thường khá trơn.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét