Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Lactose là gì và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa thế nào?

Lactose là gì?


Lactose là một hợp chất được sinh ra ở ruột non giúp phân hóa đường lactose thành hai loại đường khác nhau là đường glucose và đường galactose có ích cho cơ thể. Tùy vào lượng men lactase có trong cơ thể mà mỗi người có khả năng tiêu hóa lactose khác nhau (có nhiều trong sữa động vật).Các loại thực phẩm (bao gồm cả sữa công thức của bé) khi đưa vào cơ thể sẽ chia nhỏ ra thành nhiều chất khác nhau. Cơ thể sẽ tiết ra nhiều chất enzyme giúp tiêu thụ các chất đó. Nếu cơ thể thiếu hụt một lượng enzyme nào đó (ở đây là lactase), cơ thể sẽ khó phân hóa đường lactose và gây hiện tượng uống sữa bị tiêu chảy, đau bụng, sôi bụng. Đây chính là triệu chứng không dung nạp đường lactose.


Bất dung nạp lactose là gì?


Đây là tình trạng cơ thể không có khả năng tiêu hóa đường sữa (lactose) có trong các sản phẩm từ sữa vì thiếu một loại enzyme trong ruột non. Khi lactose chưa được tiêu hóa xuống đến ruột già, thành phần này tương tác với vi khuẩn ruột và gây ra các triệu chứng của tình trạng bất dung nạp đường lactose.


Bất dung nạp lactose có thể di truyền, do nguyên nhân tuổi tác hoặc là hệ quả của các rối loạn tiêu hóa.


Triệu chứng thường gặp


Các triệu chứng thường gặp của bất dung nạp lactose bao gồm chướng bụng, đầy hơi, nôn và tiêu chảy. Các triệu chứng này xuất hiện từ 30 phút đến 2 giờ sau khi dùng thực phẩm có lactose.


Bác sĩ có thể dùng các xét nghiệm để chẩn đoán bất dung nạp lactose. Tuy nhiên, trước hết, bác sĩ có thể khuyên bạn nên hạn chế sữa bò trong khẩu phần hàng ngày và theo dõi xem các triệu chứng có hết hay không.


Điều trị bất dung nạp lactose?


Chưa có phương pháp điều trị nào cho thấy có thể cải thiện khả năng hấp thu lactose của cơ thể. Tuy nhiên, các triệu chứng của tình trạng bất dung nạp lactose có thể được kiểm soát bằng cách chọn khẩu phần ăn ít lactose. Hầu hết trẻ trưởng thành và người lớn không phải “cai” sữa hoàn toàn, nhưng có thể điều chỉnh lượng và loại thực phẩm phù hợp.


Sữa tiệt trùng Flex không lactoza của Vinamilk được sản xuất với công nghệ lên men tiên tiến, cắt đôi hoàn toàn đường lactose thành glucose và galactose, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và không gây hiện tượng uống sữa bị sôi bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, với thành phần chứa hàm lượng Canxi, Vitamin D cao, giúp cho phát triển chiều cao và cho xương chắc khỏe. Như vậy, với sản phẩm sữa tiệt trùng Flex – không lactoza , người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm uống sữa để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.


 


0 nhận xét :

Đăng nhận xét