Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Tìm hiểu nguyên nhân uống sữa bị đau bụng

Sữa không chỉ tốt cho trẻ em mà cần thiết cho người lớn, người già. Thế nhưng, có người sau khi uống sữa bị đau bụng và tiêu chảy.Sở dĩ có tình trạng trên là do cơ địa của những người này không hợp với chất lactose – một dạng đường có trong sữa động vật. Theo BS Nguyễn Minh Hồng – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ y học Việt Nam, lactose khi vào đến ruột sẽ tạo thành đường glucose và galactose nhờ vào một chất có tên là lactose trong thành ruột non.


Trong trường hợp cơ thể thiếu chất lactose, sữa sẽ khó tiêu hóa và bị “tống ra ngoài” với biểu hiện tiêu chảy. Theo thống kê, có khoảng 75% người trên thế giới bị chứng này. Trong đó có khoảng 46% mắc chứng này ở tuổi 50 trở lên.


Lượng đường lactose trong cơ thể phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: di truyền, bệnh tật, sau giải phẫu ruột non, bị nhiễm HIV, nghiện rượu, tiêu chảy cấp tính do nhiễm trùng, do dùng kháng sinh…


Theo BS Nguyễn Minh Hồng, sau khi uống sữa, nếu bị khó tiêu, đầy hơi, hay sôi bụng, tiêu chảy, đau bụng… thì chắc chắn bạn bị chứng không dung nạp sữa. Ngoài ra, bạn sẽ thấy những triệu chứng khác như bị mất nước, mất khoáng chất, mệt mỏi, khó chịu, đi kèm với tiêu chảy.


Thông thường, một người bị chứng không hợp lactose cũng có thể uống khoảng 100-200ml sữa (chứa khoảng 5-10g lactose) mà vẫn không có triệu chứng gì. Những loại sữa khác nhau cũng gây ra những triệu chứng nặng nhẹ khác nhau, như sữa không béo sẽ gây những triệu chứng trầm trọng hơn so với sữa có nhiều chất béo; sữa có chocolate sẽ gây ra triệu chứng nhẹ hơn so với sữa không có chocolate.


Một số trường hợp, chủ yếu là trẻ nhỏ, lại bị dị ứng với chất protein trong sữa, đặc biệt là sữa bò. Dị ứng với sữa bò thường xuất hiện ngay từ 2-12 giờ sau khi dùng, với các triệu chứng: choáng phản vệ, cơn khó thở, phù nề niêm mạc mũi, cơn hen phế quản, rối loạn tiêu hóa, nổi mề đay, sốt không rõ nguyên nhân.


Người bị chứng không hợp với đường latose, nên chú ý điều gì?


BS Hồng khuyên, những người không hợp với lactose nên tránh hoặc giảm khẩu phần sữa và chế phẩm từ sữa trong bữa ăn. Khi mua sữa nên đọc kỹ nhãn hiệu để xem nó có chứa lactose hay các loại tương tự như: milk sugars, casein, caseinate, whey, nonfat dry milk; chỉ nên uống các loại sữa không lactose.


Ngoài ra, người bệnh có thể uống các loại lactose (dưới dạng thuốc nước, viên cho vào sữa trước khi uống). Sau 24 giờ, lactose sẽ biến hóa lactose có trong sữa thành một dạng đường khác, giúp cơ thể dung nạp sữa. lactose dạng viên hay viên con nhộng nên uống ngay trước khi uống sữa, hay các loại thức ăn có chứa sữa.


Với trẻ em, để phòng ngừa các tai biến dị ứng, khi uống sữa bò, cần lưu ý tiền sử dị ứng của bố mẹ.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét