Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Chăm sóc bé từ 0-6 tháng tuổi

Những năm tháng đầu đời (sơ sinh đến 06 tháng tuổi) là một trong những giai đoạn quan trọng đối với việc chăm sóc em bé. Là thời điểm từ trẻ sơ sinh đến lúc cho bé làm quen với thực đơn ăn dặm .Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng.Chăm soc trẻ sơ sinh


Tắm trẻ sơ sinh


Quy trình tắm cho bé sơ sinh theo hướng dẫn của Bệnh viện Nhi đồng 2


+ Pha nước ấm vào thau, thử sức nóng của nước bằng cùi chỏ, lưu ý nước vừa đủ ấm 36 – 38°C. Nếu thời tiết lạnh mẹ không cảm nhận chính xác nhiệt độ nước có thể dùng sản phẩm “Đo nhiệt độ tắm”


+ Dùng khăn bông to quấn quanh người bé, ôm chặt bé, ngửa đầu.


+ Dùng khăn bông nhỏ nhúng nước lau mặt bé theo trình tự: 2 mắt, mũi, mặt, 2 tai. Mẹ có thể lau mắt theo trình tự từ trong khóe mắt kéo khăn ra ngoài hai bên tai, đổi mặt khăn lau mắt còn lại.


+ Làm ướt tóc, gội đầu bé bằng xà phòng, xả lại với nước ấm sạch, tốt nhất mẹ nên chọn loại xà bông không làm cay mắt bé.


+ Lau khô tóc ngay sau khi xả sạch nước.


+ Bỏ khăn bông đang quấn quanh người bé.


+ Cho người bé vào thau nước, một tay luôn đỡ đầu bé, tay còn lại tắm từ cổ xuống chân.


+ Xong nhẹ nhàng nhấc bé ra khỏi thau nước. Đặt trẻ vào khăn bông to đã trải sẵn, lau khô người bé.


+ Mặc quần áo sạch vào cho bé.


Một số lưu ý khi tắm bé sơ sinh:


+ Khi pha nước nên cho nước lạnh vào trước rồi từ từ đổ nước nóng vào sau.


+ Chú ý bế bé cẩn thận vì trẻ rất trơn, dễ bị vuột khỏi tay bạn.


+ Tắm bé nơi kín gió.


+ Khi gội đầu cần cẩn thận tránh để xà phòng rơi vào mắt bé.


+ Chú ý vệ sinh kỹ bộ phận sinh dục.


+ Nếu có thể, các bà mẹ nên có 2 thau nước: 1 thau nước tắm với xà phòng, 1 thau nước sạch.


+ Vệ sinh thau sau khi tắm bé xong.


Bé sơ sinh thích được quấn trong chăn


Trẻ sơ sinh vốn quen với sự bao bọc của tử cung và chưa kiểm soát được hoạt động của tay chân. Quấn chăn giúp bé bình tĩnh và kéo dài giấc ngủ của cả hai mẹ con. Thậm chí nhiều bé đến 6 tháng tuổi vẫn còn được quấn tã bông.


Dinh dưỡng


Dinh dưỡng cho bé 1 tháng tuổi cần cho bú mẹ hoàn toàn, không cần cho bé uống thêm nước hay bất kỳ thực phẩm nào ngoài sữa mẹ.


Mẹ có thể tắm cho bé 1 tháng tuổi 1 lần/ngày, nếu mùa đông thì có thể 1 tuần tắm 3 lần. Việc tắm nắng để da bé tổng hợp vitamin D cũng rất cần thiết, thời gian tắm nắng tốt nhất từ là từ 6 – 9h sáng và sau 4h – 5h chiều.


Chăm sóc trẻ 4-5 tháng tuổi


Trẻ ở lứa tuổi này đã bắt đầu hiếu động, nên cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra độ an toàn những đồ chơi của trẻ.


Có một số trẻ đã bắt đầu mọc răng ở giai đoạn này, mẹ có thể chuẩn bị có trẻ những dụng cụ chuyên dùng để cho bé cắn cho đỡ ngứa, nhưng lưu ý phải giữ vệ sinh thường xuyên dụng cụ, tránh lây bệnh cho bé.


Trẻ 4, 5 tháng tuổi đã có thể trườn được một đoạn ngắn, nên cha mẹ cần hạ thấp giường để tránh cho bé bị ngã, dùng băng dính dán các ổ điện lại, các loại quạt để bàn cũng cần đảm bảo an toàn, không cho trẻ đút tay vào gây thương tích.


Chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi


Nhiều bé 6 tháng tuổi đã có thể bò rất nhanh, vì vậy nếu nhà bạn có cầu thang hãy làm hàng rào và cửa chắn để bé không bị ngã. Các loại thuốc, chất tẩy rửa cũng cần được cất cẩn thận, tốt nhất là để lên cao hoặc cho vào tủ có khóa để bé không mở được, đã có nhiều vụ ngộ độc thương tâm từ sự bất cẩn của người lớn.


Ở lứa tuổi này, mẹ đã có thể tập cho con ăn dặm, các loại bột ngọt như bột gạo sữa, bột gạo khoai lang, bột gạo bí đỏ…rất thích hợp cho bé tập ăn dặm. Thực đơn cho bé ăn dặm không chỉ có những món mặn cá , thịt , tôm mà mẹ nên học cách làm bánh flan cho bé .


Ngoài các vấn đề vệ sinh, an toàn, dinh dưỡng, mẹ cần đưa bé đi tiêm chủng đẩy đủ, theo định kỳ để phóng tránh bệnh cho bé.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét